Cận cảnh 'quy trình' người Đồng Nai chữa dịch tả lợn châu Phi bằng hèm rượu (22/08/2019)

Rửa chuồng bằng hèm rượu nóng, trộn hèm rượu với cám cho heo ăn, đồng thời xông khói là cách chị Đỗ Thị Nhung chữa hết bệnh dịch tả lợn châu Phi cho đàn heo 15 con của mình.

Câu chuyện đàn heo 15 con của chị Đỗ Thị Nhung (ngụ xã Quang Trung, H.Thống Nhất, Đồng Nai) bỗng nhiên hết bệnh dịch tả lợn châu Phi đang gây xôn xao dư luận, bởi vì cho đến nay dịch bệnh này chưa có thuốc đặc trị. Và đây là quá trình “thần kỳ” nói trên.

 

Trao đổi với PV Thanh Niên, chị Nhung cho biết ngoài nghề nấu rượu thì còn nuôi heo. Chị nuôi hai đàn, một đàn 15 con tại nhà, một đàn 39 con trong rẫy cách nhà hơn 1km.
Cuối tháng 7, đàn lợn 39 mắc dịch tả phải tiêu hủy. Sau đó vài ngày, đàn lợn 15 con cũng chung số phận. Chị báo cho xã vào lấy mẫu đi xét nghiệm, tưởng như cũng phải tiêu hủy như đàn kia, nhưng phép màu đã xuất hiện.
Chị kể lại: “Lúc đó tôi chán nản lắm, heo bỏ ăn, dư hèm không biết làm gì, vậy là tôi múc mấy xô hèm đang nóng vậy tạt vô chuồng coi sao. Lúc sau hèm nguội thì thấy heo mò đến liếm, sau đó ói tèm lem ra chuồng. Đến chiều thì bầy heo bò dậy, đòi ăn. Tôi thấy thương, pha tí cám cho nó ăn. Điều bất ngờ là mấy ngày sau thì các triệu chứng bệnh cứ bớt dần đi.”
Cũng theo chị Nhung, ngoài việc cho ăn hèm trộn với bắp, chị còn thường xuyên dội hèm nóng ra chuồng, đồng thời hun khói với mức độ vừa phải.
5 ngày sau, lực lượng chức năng xã Quang Trung xuống thông báo cho bị là đàn heo 15 con bị nhiễm dịch tả, và làm thủ tục tiêu hủy thì chị xin giữ lại. Chị cũng kể lại quá trình đàn heo phục hồi cho lực lượng chức năng nghe và xin giữ lại nuôi xem thế nào.
“Thấy đàn heo khỏe mạnh, anh em mới đồng ý cho chị giữ lại, đồng thời yêu cầu viết cam kết khi heo mà chết thì báo ngay cho xã để tiến hành tiêu hủy”, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Quang Trung, nói.
Bình thường, heo mắc dịch tả sẽ chết sau khoảng 7-10 ngày, nhưng đàn heo của chị Nhung qua thời gian trên vẫn sống, điều này làm ai cũng ngạc nhiên. Ngày 15.8 (15 ngày kể từ ngày xét nghiệm xác định heo nhiễm bệnh), lực lượng chức năng đã xuống lấy lại mẫu, và lần này cho ra kết quả âm tính, tức heo không nhiễm bệnh.
Để thử nghiệm xem phương pháp của chị Nhung có hiệu quả thật sự không, ngày 19.8, Phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn H.Thống Nhất đã vận động chị Nhung nuôi 20 con heo bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi làm căn cứ đánh giá.